Cách Làm Phim Ngắn | Hướng dẫn cách làm phim ngắn đơn giản


Những bộ phim ngắn đóng góp rất nhiều trong giải Oscar cũng như làm người xem phải trầm trồ với những cốt truyện không quá phức tạp. Chúng là một bước đệm khởi đầu vững chắc của các đạo diễn mới vào nghề; cũng có thể là một dự án vui ngoài lề của những biên kịch uy tín, những người đang có khao khát kể câu chuyện ngắn của mình. Tóm lại, phim ngắn đơn giản là một bộ phim với cốt truyện rõ ràng và lôi cuốn.


Phim ngắn là gì?


Không có một nguyên tắc nào, kể cả ở Hollywood, về độ dài của một bộ phim ngắn. Có bộ phim kéo dài lên tới khoảng 50 phút. Tuy nhiên nhìn chung thì thời lượng trung bình rơi vào khoảng 20 phút.


Phim ngắn có thể quay thực tế, cũng có thể là hoạt hình, thậm chí hoàn toàn được làm từ máy tính. Phim ngắn kể một câu chuyện có kết thúc đóng với kết thúc ba phần mở, giữa, kết riêng biệt. Ta có thể thấy trong những bộ phim ngắn xuất sắc nhất sự tập trung rõ ràng cũng như sự tiết kiệm ngân sách qua lối kể cùng cách dẫn dắt với chỉ một vài nhân vật tại một đến hai địa điểm.


Kịch bản phim ngắn nên có độ dài thế nào?


Khi bạn viết bất kỳ kịch bản nào, hãy luôn luôn nhớ rằng: 1 trang giấy tương đương cảnh quay 1 phút. Nếu phim ngắn thường dưới 50 phút thì bạn sẽ cần kịch bản tối đa 50 trang. Một quy tắc vô cùng hữu ích: đặt mục tiêu viết kịch bản 15 trang và xem nó dẫn dắt bạn tới đâu.


Tại sao phim ngắn quan trọng với các đạo diễn trẻ?


Trên con đường mơ ước là làm phim điện ảnh và thương mại hóa, bạn có thể nghĩ một bộ phim ngắn chả đáng thời gian tí nào. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Phim ngắn không chỉ là bài tập trong trường, nó còn cho các nhà làm phim trẻ cũng như đạo diễn kinh nghiệm nhiều giá trị ý nghĩa.


  1. Tính tượng trưng. Phim ngắn đóng vai trò như một cánh cửa dẫn tới con đường biên kịch và đạo diễn, đặc biệt với những biên kịch, đạo diễn trẻ không có nhiều kinh phí để tự mình hoàn thành hết bộ phim. Phim ngắn dễ dàng truyền tải cũng như cho những agent và nhà quản lý một cái nhìn tổng quan về tiếng nói sáng tạo cũng như tầm nhìn của tác giả.

  2. Nâng cao danh tiếng. Đăng ký dự thi những liên hoan phim là cách tuyệt vời để nâng cao danh tiếng của mình. Nếu phim của bạn được chiếu tại một liên hoan phim uy tín, điều đó có thể giúp bạn được nhìn nhận như một đạo diễn và đem tới những cơ hội trong các dự án lớn trong tương lai. Khi đăng ký phim của mình vào liên hoan phim, hãy nhớ rằng: phim càng ngắn cơ hội sẽ càng nhiều bởi ban tổ chức muốn chiếu càng nhiều phim ngắn càng tốt.

  3. Tự phân phối dễ dàng. Việc đảm bảo phân phối tốt một bộ phim điện ảnh tới đông đảo khán giả đòi hỏi phải giải quyết rất nhiều thách thức quan trọng. Còn phim ngắn thì ngược lại, có thể dễ dàng tiếp cận khán giả thông qua các kênh Facebook, Vimeo hay Youtube (và trước khi post, hãy nhớ làm bài tập để tìm ra tập khán giả của mình nhé).

  4. Đảm bảo về gọi vốn. Nhiều bộ phim ngắn thành công được coi như một phiên bản nội dung (concept) thử nghiệm cho một dự án với tham vọng lớn, điều này giúp nhà biên kịch hoặc đạo diễn được đảm bảo trong việc gọi vốn để chuyển những bộ phim ngắn đó thành phim điện ảnh hay series truyền hình. Những bộ phim thành công được chuyển đổi từ phim ngắn có thể kể tới như: Whiplash của Damien Chazelle, District 9 của Neill Blomkamp, và Saw của James Wan.


3 gợi ý để làm một bộ phim ngắn đơn giản xuất sắc


Việc viết phim ngắn có vẻ dễ dàng, tuy nhiên làm sao để lồng ghép hoàn thiện câu chuyện vào trong 10 - 20 phút xem thì quả là một thử thách. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn viết thành công một bộ phim ngắn.


  1. Tập trung phần mở đầu (premise) đơn giản. Cốt chuyện hấp dẫn là linh hồn của mọi bộ phim ngắn, tuy nhiên, những phim ngắn xuất sắc nhất luôn có một mở đầu ngắn gọn, súc tích và rõ ràng (điều này là tối cần thiết bởi bạn chỉ có vài phút để kể toàn bộ câu chuyện). Nếu được, hãy cho nhân vật chính một mục đích cụ và dùng một frame ngắn để miêu tả nó. Ví dụ, nhiều phim ngắn thành công bắt đầu với phần mở đơn giản như: hai người bạn thân đang đạp xe, một người phụ nữ đang cố gắng kết bạn, hay một người con trai đau khổ đang đọc một bài khen thưởng.

  2. Ít nhân vật và câu chuyện đằng sau họ. Phim ngắn không có đủ thời gian để đào sâu vào hàng tá câu chuyện phía sau nhân vật. Bao nhiêu thông tin thực sự cần thiết về người hùng trong chuyện để nhân vật này bắt đầu cuộc hành trình của mình? Có cần thiết phải kể về người chồng (vợ) cũ của nhân vật? Có phải chi tiết thêm vào này thừa quá? Đối với nhân vật phụ, cặp nhân vật chính, hoặc đoạn đối thoại ngắn: chỉ viết nhiều khi cần thiết. Nhân vật của bạn bị săn đuổi bởi một lũ khốn hay chỉ bởi một thằng? Hãy tự hỏi bản thân: nếu không có nhân vật này, liệu nhân vật chính có đạt được mục đích hay không? Nếu câu trả lời là "vẫn được" thì hãy cho người đó ra ngay khỏi câu chuyện.

  3. Ít địa điểm nhất có thể. Vài bộ phim ngắn xuất sắc nhất được quay tại một địa điểm, thậm chí chỉ trong một căn phòng. Điều này vô cùng hữu ích bởi nó sẽ giúp bạn vừa tập trung vào câu chuyện lại vừa tiết kiệm ngân sách - yếu tố quyết định nếu bạn dự định tự quay. Tiêu biểu là "Sam Did It" - một bộ phim ngắn dài 10 phút diễn ra hoàn toàn trong một nhà xác. Một bài tập hữu ích trong lúc brainstorming là hãy đặt câu hỏi: "Liệu mình có thể kể hết câu chuyện này ở đây mà không phải rời đi đâu?"

Bạn muốn nhận thông báo khi có bài viết mới?

  • Facebook
  • YouTube

Công ty TNHH Ned

MST: 0315609229 do Sở Kế hoạch và Đầu tư
TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 04 tháng 04 năm 2019

Trụ sở chính: 431 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Email: info@nedclass.com

Số điện thoại: 0937 89 90 25

TẢI XUỐNG ỨNG DỤNG

6631961_preview.png
dathongbao.png