Họa phái thể hiện Linh cảm

Nhóm này gồm một số họa sĩ chống cả Tả Thực lẫn Ấn Tượng cùng nhau tìm một đường mới vào khoảng 1891.


Những họa sĩ nổi tiếng nhất trong nhóm này gồm có: Pierre Bonnard, Paul Sérusier, Édouard Vuillard và Maurice Denis. Họ trách Tả Thực bắt chước tạo vật và hạ thấp nghệ thuật xuống mức thiết thực tầm thường và chê Ấn Tượng tuy đã tế nhị còn quá lệ thuộc vào cảm giác và ngoại giới: nhưng hội họa là một phương tiện biểu lộ nội tâm, một sự sáng tạo của tinh thần cảnh và cảnh vật chỉ là hiến cho cơ hội, tức cảnh thí sinh tình nảy ý mà vẽ khác.


Phụ nữ dưới đèn - Femmes sous la lampe của Vuillard

Họ vẽ khác bằng những hình không giống thực, thay đổi đi để phù hợp hơn với ý thức tâm tình của cá nhân. Mỗi hiện tượng trong trời đất đều giao ứng với một tâm trạng nào đó nên nghệ sĩ tùy tâm trạng mà tìm những nét màu tượng trưng làm nổi các hiện tượng. Về điểm này, các nhà phê bình đều nhận thấy nhóm Linh Cảm chịu ảnh hưởng rõ rệt của Gauguin - họa sĩ đầu tiên đã tìm những dấu hiệu riêng tương đương với mỗi cảnh mỗi vật mà cũng gợi cảm như thiên nhiên.


Tuy nhiên một yếu điểm của Linh Cảm là: biến chuyển thực tế thì phải tô điểm cho đẹp hơn vì họa phẩm với ý nghĩa và tính chất thơ mộng, có ích lợi trang trí các bức tường. Cũng vì thế họa từ bỏ dứt khoát lối viễn họa: tranh treo tường có hai bề ngang dọc thì không cần phải tạo chiều sâu. Hơn nữa tranh là đồ trang trí thì không được để trống rỗng khoảng nào. Phông tranh cũng quan trọng như các phần khác của nó, vì thế mà cần mang những hình sắc ngoạn mục.


Để ngoạn mục, các họa sĩ có những điểm chung sau mặc dù mỗi người có một lề lối riêng:

  • Hình dẹt nhiều khi như bóng người bóng vật hiện trên khoảng sáng, các nét vẽ rất giản dị vì cần bỏ qua chi tiết mà tóm cả toàn thể để lột rõ tinh thần

  • Màu tô rộng và phẳng, không ngại dùng những chính sắc và không ngại sặc sỡ

Bạn muốn nhận thông báo khi có bài viết mới?

  • Facebook
  • YouTube

Công ty TNHH Ned

MST: 0315609229 do Sở Kế hoạch và Đầu tư
TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 04 tháng 04 năm 2019

Trụ sở chính: 431 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Email: info@nedclass.com

Số điện thoại: 0937 89 90 25

TẢI XUỐNG ỨNG DỤNG

6631961_preview.png
dathongbao.png