Họa phái thể hiện Tương lai

Nhóm này bao gồm một số họa sĩ Ý như: Boccioni, Severini, Marinetti, Carra, Russolo, Balla, Pratella.


Những họa sĩ này cố gây phong trao mới và cổ động mạnh mẽ từ 1909 đến 1913. Tất cả 15 lần long trọng tuyên bố về tôn chỉ phương pháp, đả kích các đảng phái khác và tự để cao rầm rộ. Đó là một điều hiếm thấy trong hội họa.


Hướng về tương lai, họ quyết liệt gạt bỏ hầu hết các đường lối nghệ thuật cũ mà họ bao gồm trong một danh từ chế nào: Passéisme (các nghệ thuật cổ hủ).


Theo họ thì từ trước tới nay, các họa sĩ nhìn ngoại giới một cách sai lạc, nghĩa là không nhận ra được trạng thái chuyển động biến dịch ở cảnh vật.La Charge des lanciers của Boccioni

Ngắm kỹ, sẽ thấy mỗi vật như tự phân tách ra theo các đường nét khía cạnh: sự phân tách đó không theo định luật nào hết, nhưng tùy đặc tính mỗi vật và cảm xúc của người ngắm. Mỗi vật lại ảnh hưởng vào vật bên cạnh, không phải bằng ánh sáng như nhóm Ấn Tượng đã tưởng, nhưng vì các đường nét và bình diện giao động xô đẩy lẫn nhau.

Hơn nữa, họa sĩ xưa nay chỉ vẽ những vật trước mắt hoặc một cảnh hay tích nào đó đã qua. Tuy nhiên cảnh trước mắt có thể gợi ra vật khác tình khác nên Tương Lai sẽ tổng hợp tất cả trên tranh dĩ vãng và hiện tại, cái gì nhớ ra với cái gì trông thấy.Danseuse au Bal Tabarin của Gino Severini

Xưa nay họa sĩ để khán giả đứng trước tranh mà ngắm như một người đứng ngoài nhưng giờ phải ngược lại, đưa người xem vào giữa bức tranh, lôi cuốn họ nhập vào hình sắc, vào trong cảnh mà họa sĩ tạo ra với những rung động mạnh được tạo ra bởi những đường nét ngang dọc, thẳng cong mờ tỏ tung hoành, hội hợp xung đột mãnh liệt khiến tinh thần họ bị đảo điên loạn xạ, để họ mê ly buông thả tâm hồn theo những cảm giác mới lạ.

Bạn muốn nhận thông báo khi có bài viết mới?

  • Facebook
  • YouTube

Công ty TNHH Ned

MST: 0315609229 do Sở Kế hoạch và Đầu tư
TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 04 tháng 04 năm 2019

Trụ sở chính: 431 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Email: info@nedclass.com

Số điện thoại: 0937 89 90 25

TẢI XUỐNG ỨNG DỤNG

6631961_preview.png
dathongbao.png