Tạo Storyboard

Có một bước quan trọng giữa ý tưởng và sáng tạo cho phim điện ảnh, truyện tranh và các phương tiện đòi hỏi phải lên kế hoạch cho các cảnh là: làm bảng phân cảnh (storyboard).Storyboard là gì?


Bảng phân cảnh Storyboard là một phác thảo trực quan của một bộ phim (có thể là một bộ phim ngắn hoặc phim truyện) hoặc hoạt hình. Nó là một phần quan trọng của quá trình tiền kỳ và bao gồm một loạt các hình ảnh thể hiện mọi điều sẽ xảy ra trong phim hay tác phẩm cuối cùng của bạn.


Nhiều bảng phân cảnh được vẽ bằng tay, nhưng một số người sáng tạo hoặc họa sĩ phim hoạt họa chọn sử dụng phần mềm. Kết quả hoàn thành giống như một cuốn truyện tranh hoặc một cuốn tiểu thuyết đồ họa.


Tại sao Storyboard quan trọng?


Nếu bạn làm việc với một kịch bản viết, bạn đã biết hướng đi dự án của mình. Điều quan trọng là dịch nó cùng những ý tưởng mới sang dạng hình ảnh. Mỗi hình ảnh trên bảng phân cảnh storyboard của bạn cần bao gồm đủ thông tin để cho những ai chưa đọc kịch bản có thể nhìn vào và biết những gì diễn ra. Nhưng nó không nên chứa quá nhiều thông tin, vì điều đó sẽ lấn át các chi tiết liên quan.

 • Hãy nghĩ về storyboard như là cuốn tiểu thuyết đồ họa của kịch bản. Trong đó, mỗi bảng đại diện cho một góc quay hoặc một khoảnh khắc hành động quan trọng.

 • Mục đích của quy trình xây dựng storyboard có hai mặt: để đảm bảo rằng bạn có thể nhìn bao quát cho việc tạo ra một câu chuyện mạch lạc và thú vị trong lúc dựng, và để tiết kiệm, tránh mất thời gian quay những cảnh không cần thiết, tiết kiệm chi phí trong sản xuất video và hiệu ứng đặc biệt.

 • Bảng phân cảnh tốt sẽ cực kỳ hữu ích khi đạo diễn các chuỗi hành động lớn. Vẽ ra danh sách các shot là một nguyên tắc giúp tổ chức tốt các cảnh quay phức tạp. Bảng phân cảnh sẽ giúp bạn giảm thiểu những mệt mỏi trong những ngày quay điên cuồng.

Tạo Storyboard với 4 bước đơn giản?


Nếu bạn là lính mới trong công cuộc vẽ storyboard, hãy làm theo những chỉ dẫn dưới đây

 1. Lập danh sách các shot. Lấy một cảnh từ kịch bản và tạo một danh sách các shot cần thiết. Làm thế nào để kể câu chuyện rõ ràng qua góc máy, hay làm cho một khoảnh khắc ấn tượng hơn? Bạn có thể tiết lộ gì về nhân vật và câu chuyện qua góc máy? Hãy vẽ phác danh sách các shot của bạn.

 2. Hãy phác thảo. Cho dù bạn làm một bộ phim truyện hay hoạt hình ngắn, hãy chọn một cảnh phức tạp và vạch ra tầm nhìn cho nó. Liệt kê tất cả các shot mà bạn cần đầu tiên. Sau đó phác chúng ra các ô trong bảng phân cảnh, giống như một dòng truyện tranh. Nếu bạn cảm thấy mình không vẽ đẹp, chỉ cần sử dụng các hình cơ bản. Nếu không đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn có thể làm việc với một người vẽ storyboard chuyên nghiệp để thay đổi hay vạch ra một chuỗi theo đề xuất của mình.

 3. Chi tiết hóa. Bảng phân cảnh của bạn phải chứa các yếu tố quan trọng nhất của mỗi cảnh. Nhưng nó chỉ là một hình ảnh tĩnh trong khi kết quả cuối cùng sẽ là một video hoặc hoạt hình chuyển động theo toàn bộ cốt truyện. Hãy thể hiện những chuyển động trong bảng phân cảnh của bạn. Ví dụ, bạn có thể chỉ ra hướng mà một người đang đi bằng mũi tên. Bạn cũng nên thêm vào trong này tất cả đạo cụ sẽ có mặt trong phim, cũng như các góc máy ảnh và khung của mỗi cảnh quay. Một nguyên tắc nhỏ là thêm hướng dẫn tổng quan về tất cả các chi tiết có liên quan tới shot.

 4. Thêm ghi chú. Khi vẽ, hãy ghi chú xuống dưới về ngữ cảnh đang diễn ra. Đây là một điểm tuyệt vời trong quá trình xây dựng cốt truyện bổ sung vã diễn giải bức vẽ đơn giản không thể bộc lộ được, như là một kiểu giọng nói nào bạn dự định đưa vào trong cảnh.

Phần mềm tạo Storyboard tốt nhất


Nếu có chút tiền, hãy đầu tư vào phần mềm viết kịch bản. Các công cụ này đảm nhiệm việc định dạng kịch bản. Bạn sẽ không phải loay hoay với lề, khoảng cách, ngắt trang và các lệnh xử lý văn bản lộn xộn khác. Các phần mềm này cũng có nhiều công cụ khác để giúp bạn tạo bảng phân cảnh, danh sách shot, lịch trình và ngân sách.

Dưới đây là một số phần mềm bạn có thể tham khảo:

 • Final Draft

 • Movie Magic Screenwriter

 • Fade In

 • Celtx

Phương án miễn phí


 • Photoshop. Nếu bạn thành thạo Photoshop, hãy sử dụng nó. Trên mạng có hàng trăm mẫu storyboard miễn phí mà bạn có thể tải về và mở bằng Photoshop.

 • StudioBinder. Phần mềm cung cấp các giải pháp tùy biến cho nhà quản lý sản xuất, chẳng hạn như phân tích kịch bản, danh sách shot, bảng phân cảnh, lịch quay, danh sách liên lạc, quản lý tác vụ và lịch, v.v. Phần mềm có một số gói đăng ký khác nhau, cũng như để dùng thử miễn phí. Trang web của nó cũng có một blog hữu ích với đầy đủ các mẹo về sản xuất tiền kỳ.


Kết luận: cốt truyện hay là một phần không thể thiếu trong quá trình sáng tạo, một thứ sẽ giúp bạn biến tầm nhìn của mình thành một tác phẩm nghệ thuật.

9 views

Bạn muốn nhận thông báo khi có bài viết mới?

 • Facebook
 • YouTube

Công ty TNHH Ned

MST: 0315609229 do Sở Kế hoạch và Đầu tư
TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 04 tháng 04 năm 2019

Trụ sở chính: 431 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Email: info@nedclass.com

Số điện thoại: 0937 89 90 25

TẢI XUỐNG ỨNG DỤNG

6631961_preview.png
dathongbao.png